Hướng dẫn du lịch đền Gióng Sóc Sơn tất tần tần

Đền Gióng Sóc Sơn bắt nguồn từ ngôi miếu thờ nhỏ mang tên Đổng Thiên Vương, có từ xa xưa. Một lần Lê Hoàn (Lê Đại Hành) cùng các tướng sĩ trên đường hành quân chống giặc Tống xâm lược, vua tôi nhà Tiền Lê vào làm lễ cầu thánh Gióng phù hộ. Trong trận chiến, quân Tống thua to, khi quay về, vua Lê Đại Hành đã vào lễ tạ và sau đó sai người tìm gốc trầm hương làm tượng thần và xây dựng thành khu đền uy nghi. Đồng thời, vua Lê Đại Hành đã phong thêm hai chữ “Phù” và “Thiên” vào tên của ngài, từ đó ngôi đền được gọi là “Phù Đổng Thiên Vương” và là nơi thờ phụng Thánh Gióng.

Đền gióng sóc sơn
Đền gióng sóc sơn nhìn chính diện

Hướng dẫn lên đền gióng

Đền được bao phủ xung quanh là rừng cây rất mát mẻ, bạn có thể đi lên đền bằng cách đi bộ xuyên rừng qua những bậc thang để thử sức kết hợp với dã ngoại tập thể dục còn gì bằng 🤣. Ngoài ra bạn cũng có thể phi luôn phương tiện cá nhân theo đường cái to lên bãi đỗ xe sát đền luôn, nếu không mang phương tiện các nhân thì các bạn có thể bắt xe ôm lên chắc tầm 50k – 70k gì đó.

Cầu thang đi bộ lên đền gióng
Cầu thang đi bộ lên đền gióng

Nếu bạn chọn đi bộ để trải nghiệm thì có thể đi theo 02 cung đường, 01 đường trước mặt và 01 đường sau mặt tượng Thánh Gióng. Đường bậc thang được đánh giá khá là dốc, leo khá là mệt nên các bạn nhớ mang theo nước khi quốc bộ nha.

Thời điểm tham quan và các địa điểm gần đó

Đền gióng được đánh giá là một địa điểm du lịch tâm linh khá là đẹp. Thời điểm tham quan hợp lý nhất chắc có lẽ là mùa thu hoặc mùa xuân. Bạn có thể chọn đi vào ngày thường thì sẽ vắng và thoải mái hơn, nếu đi vào dịp lễ tết hay đền có lễ hội thì khá là mệt mỏi. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tham quan di lích lịch sử trải nghiệm sự huyền bí, sự hào hùng mà cha ông ta đã để lại, kết hợp với dã ngoại ngắm cảnh quan từ trên cao nhìn xuống thì khó có một ngôn từ nào miêu tả được cảm xúc ấy.

Nhìn từ đỉnh đền gióng xuống đất
Nhìn từ đỉnh đền gióng xuống đất

Ngoài ra khi đi tham quan du lịch Đền Gióng bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch khác ở xung quanh như Học viện Phật Giáo Việt Nam, khu du lịch sinh thái như Bản Rỏm.. khu vực Hồ Kèo CàĐập Đồng Quan, khu Việt Phủ Thành Chương. Ăn trưa tại các quán ăn rộng, đẹp, ngon như Phúc Linh, Hương Tràm, Bắc Nguyệt

Hướng dẫn di chuyển đến đền gióng sóc sơn

Quần thể di tích đền Gióng nằm ở khu vự núi vệ linh hay còn gọi là núi sóc thuộc địa phận thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Do chỉ cách hà nội về phía bắc 30km, lại không mất vé hay phí tham quan nên đền ngày càng trở thành một địa điểm lui tới của các bạn trẻ mỗi dịp qua Sóc Sơn. Do vị trí địa lý khá là thuận lợi nên các bạn có thể tới đây theo 02 cách sau:

Di chuyển bằng xe buýt

Bạn có thể tìm bắt xe buýt số 56B, lộ trình chiều đichiều về là Học Viện Phật Giáo Việt Nam. Do lộ trình là một vòng tròn nên các bạn nhớ xem qua lộ trình để tìm vị trí bắt xe cho phù hợp. Giờ xuất bến là 5h00 và kết thúc vào 19h30 cùng ngày, giá vé mỗi lượt lên xe hiện tại là 8k.

Sau khi xuống xe buýt bạn có thể bắt xe ôm hoặc đi bộ lên đền bằng 02 cầu thang bộ mình có nói ở bên trên rồi

Di chuyển bằng phương tiện các nhân

Đường di chuyển đến đền bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy đang là một lựa chọn hàng đầu khi các bạn tham quan du lịch tại đây. Bạn hoàn toàn có thể di chuyển các phương tiện này lên gần đền sau đó gửi xe thế là bạn cách đền có vài bước chân nữa thôi. Đường khá dễ đi và thoáng nên bạn chỉ cần mở google định vị “đền gióng sóc sơn” mà thẳng tiến thôi 😒

Khám phá quần thể di tích đền sóc

Quần thể di tích gồm đền Hạ(Trình), đền Mẫu (nơi thờ mẹ Thánh Gióng), chùa Đại Bi, đền Thượng. Chúng ta cùng đi bộ tham quan toàn bộ di tích lịch sử này theo hành trình sau nhé:

Đền Hạ

Đền Hạ thờ quan thần linh Núi Sóc. Đền được xây dựng vào năm 980 trong thế kỷ thứ 10. Hiện nay, Đền có kiến trúc hình chữ ĐINH, gồm Tiền đường và Hậu cung. Tiền đường bao gồm 5 gian nhà, đặt 1 án thư, bộ chấp kích và 3 tấm bia đá.

Lịch sử xây dựng ngôi đền Trình có liên quan đến huyền thoại về Thánh Gióng, gắn với câu chuyện về việc vua Lê Hoàn năm 980 phải đi đánh giặc Tống. Trong hành trình, vua Lê nghe tin có ngôi miếu thờ Phù Đổng Thiên Vương trong thung lũng núi Vệ Linh, người có công đánh đuổi giặc Ân và cứu dân cứu nước thời Hùng Vương thứ 6 rất linh thiêng. Vua Lê lập đàn hạ trại và cầu nguyện để được giúp sức trong việc đánh giặc Tống. Khi vua Lê hành quân tới sông Đà Giang, đã xảy ra một sự kiện diệu linh khi vị thần linh vùng Sóc Sơn xuất hiện và hỗ trợ vua Lê giành thắng lợi trước quân giặc Tống.

Sau khi chiến thắng, vua Lê Hoàn quay lại thung lũng núi Vệ Linh để tưởng nhớ công ơn của Thần linh Phù Đổng Thiên Vương và ca ngợi anh linh của Người. Ông đã cho sửa ngôi miếu thờ Phù Đổng Thiên Vương thành ngôi đền khang trang, cùng với việc xây thêm các ngôi đền chùa khác. Trong đó, có ngôi đền Trình và tượng Quan Thần Linh Sóc Sơn được thờ tại đây. Phong cho quan thần linh là Thánh Thần Vương, ba chữ này hiện đang được khắc trên mũ của Ngài.

Đền Mẫu

Đền Mẫu Sóc Sơn thờ mẹ của Đức Thánh Gióng, người hùng dẹp giặc Ân và siêu thoát về trời. Nhằm tri ân mẫu thân, Thánh Gióng quay về thăm và nhân dân lập đền thờ để tôn vinh người mẹ ôm ấp che chở. Tục thờ Mẫu gắn bó sâu sắc trong tâm trí người Việt từ ngàn đời xưa. Đền Mẫu Sóc Sơn xây dựng để thờ người mẹ sinh ra Thánh Gióng, và câu chuyện kể rằng ông Đổng được thờ vào ngày 9/4 âm lịch, có mưa to, gió bão và sấm chớp, coi là “ông Đổng về hái cà”. Truyền thuyết còn kể rằng vì một bà lão hiếm muộn ướm chân vào vết chân của ông Đổng, mang thai và hạ sinh cậu bé tên là Gióng.

Chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi thờ Phật, nơi lưu giữ tấm bia ca ngợi sự linh diệu của đạo Phật. Đạo Phật không tuyền truyền mê tín mà ca ngợi sự trong sáng của con người. Chùa là nơi tu hành đầu tiên của sư Ngô Chân Lưu, được vua Đinh phong Khuông Việt Quốc Sư và vua Lý phong là Việt Nam Tam Triều Quốc Sư. Sư thường đến núi Vệ Linh và có ngôi miếu thờ Phù Đổng Thiên Vương. Vào năm 980, cùng với vua Lê Hoàn, sư Lưu cầu nguyện và nhận sự hiển linh để đánh thắng giặc Tống. Sư Ngô Chân Lưu rời vùng này, giao lại cho tổng làng Vệ Linh, sau đó lên núi xây chùa Non và viên tịnh tại Kinh Bắc vào năm 1011.

Đền Thượng

Đền Thượng là nơi thờ đức Thánh Gióng cùng các chư vị Thánh Thần. Đền được xây dựng trên thế đất cao, lưng tựa núi và trước mặt là hồ nước. Ngày vào đền có 2 tượng Long Mã, mình ngựa đầu rồng, tượng trưng cho Ngựa của Thánh Gióng và con rồng cháu tiên.

Theo truyền thuyết, thời Hùng Vương thứ VI, Thánh Gióng dẹp tan giặc Ân và bay lên trời từ núi Vệ Linh. Nhân dân tưởng nhớ công ơn, lập miếu thờ tại gốc cây trầm hương mà Thánh Gióng cởi áo chiến bào và bỏ giáp sắt lưng. Tượng của Ngài và sáu vị có công phò trợ được tạc từ gốc cây trầm hương đó. Vua Lê sau đó xây dựng Đền lớn để nhân dân quanh năm thờ cúng. Tượng Thánh Gióng thể hiện sự hiên ngang, tinh thần bất khuất, anh dũng và ý chí quật cường của dân tộc về độc lập, tự do, văn hóa và bản sắc riêng, mong muốn sống hòa bình và bình đẳng với các dân tộc khác trên thế giới.

Rate this post